Trang chủ » Tin tức » Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Từ niềm đam mê con số đến Giải thưởng cuộc thi Audit Simulation quốc tế

Vượt qua hơn 300 đối thủ nặng ký đến từ năm quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Lưu Quang Mạnh - chàng sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân cùng đồng đội xuất sắc giành chiến thắng chung cuộc tại cuộc thi do ACCA và Sunway Tes tổ chức.

Virtual Audit Simulation Programme 2021(Audit Simulation 2021) là chương trình mô phỏng kiểm toán dựa trên tình huống thực tế đầu tiên và duy nhất tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế ngành Kế toán - Kiểm toán - Tài chính tham gia do ACCA phối hợp với Sunway TES tổ chức, cùng với sự đồng hành của các hãng kiểm toán lớn tại Malaysia như PwC, EY, KPMG, Deloitte & BDO.

Trải nghiệm kiểm toán quốc tế

Lưu Quang Mạnh hiện đang là sinh viên ngành Kiểm toán chất lượng cao, Khóa 60, Viện Đào tạo Tiên tiến Chất lượng cao và POHE (Professional Oriented Higher Education) Đại học Kinh tế Quốc dân. Ngay từ nhỏ, chàng sinh viên này đã bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê đặc biệt với những con số. Đó cũng là lý do khiến Mạnh quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp trong tương lai.

Từ niềm đam mê con số đến Giải thưởng cuộc thi Audit Simulation quốc tế - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trước những biến động của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt qua tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, Mạnh hiểu để có thể trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp phải không ngừng nỗ lực học hỏi, cập nhật kiến thức mới. Bởi vậy, ngay khi đang theo học chương trình tiên tiến tại Đại học kinh tế Quốc dân, Mạnh quyết tâm đăng ký học song song chương trình ACCA tại SAPP Academy. Và cơ duyên đã tới với chàng sinh viên tài năng, ham học hỏi!

Tình cờ đọc được bài viết giới thiệu về cuộc thi Audit Simulation 2021, ấn tượng với cụm từ "Audit Simulation" - mô phỏng quy trình kiểm toán, Mạnh liền đăng ký tham gia. "Lúc đó trong đầu mình chỉ nghĩ chắc sẽ học thêm được nhiều kiến thức thực tế lắm nên đăng ký. Tuy nhiên, Audit Simulation 2021 không chỉ dừng ở tính học thuật, chia sẻ lý thuyết mà thật sự là một tình huống kiểm toán "cân não" khiến thí sinh phải làm việc thực thụ", Mạnh chia sẻ.

Kể về hành trình tham dự cuộc thi, Mạnh cho biết, sau khi nhận được thông tin, số liệu thực tế của một doanh nghiệp đang hoạt động tại Malaysia, các thí sinh phải nhanh chóng bắt tay vào tìm hiểu khách hàng, đánh giá rủi ro, kiểm tra hệ thống kiểm soát nội bộ, kiểm tra chi tiết, kiểm duyệt lại với giám đốc công ty kiểm toán… thậm chí còn gặp gỡ trao đổi trực tiếp với quản lý của bên khách hàng. Tất cả mọi việc diễn ra không khác gì công việc của một kiểm toán viên phải làm hằng ngày!

Là một trong ba thí sinh đầu tiên của Việt Nam tham gia cuộc thi kiểm toán viên mang tầm cỡ quốc tế, Mạnh cùng đồng đội đã xuất sắc trở thành một trong năm đội giành chiến thắng chung cuộc. Trải nghiệm từ cuộc thi đã mang lại cho Mạnh và đồng đội cơ hội được giao lưu, học hỏi từ đại diện BIG5 Kế toán-Kiểm toán tại Malaysia. Đặc biệt, thông qua những tình huống kiểm toán thực tế, các thí sinh cũng có cơ hội để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, tiếp thêm sự tự tin để chinh phục giấc mơ kiểm toán phía trước.

Trưởng thành từ ACCA

Audit Simulation 2021 được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 12/2015 bởi Sunway TES Centre for Accountancy Excellence (Sunway TES CAE) - trực thuộc tập đoàn giáo dục Sunway Malaysia. Cùng với đó là BIG5 công ty Kế toán - Kiểm toán của Malaysia bao gồm: EY, PwC, Deloitte, KPMG và BDO. Năm 2021 là lần thứ ba chương trình được tổ chức online và là lần đầu tiên mở rộng cho cả sinh viên quốc tế. Tại Việt Nam, SAPP Academy là đơn vị duy nhất được ủy quyền đồng hành cùng các ứng viên tham gia chương trình.

Quang Mạnh cho biết, toàn bộ quá trình thi sẽ giao tiếp với các đội nước ngoài, thuyết trình đều sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên, quan trọng nhất là kiến thức kiểm toán, khả năng ứng biến và biết cách tận dụng tất cả nguồn lực sẵn có trong khoảng thời gian giới hạn của cuộc thi. Đó cũng là những kỹ năng mà Mạnh và đồng đội thường xuyên được rèn luyện khi học ACCA.

Từ niềm đam mê con số đến Giải thưởng cuộc thi Audit Simulation quốc tế - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

"Cuộc thi đã giúp mình có cơ hội học hỏi, luyện tập những kỹ năng về các tình huống kiểm toán thực tế, quản lý thời gian hiệu quả, làm việc nhóm, giao tiếp và lãnh đạo. Thông qua cuộc thi, mình đã mường tượng rõ nét hơn về nghề kiểm toán, cả ở khía cạnh công việc lẫn cuộc sống sau này. Đây là những bài học hữu ích trên con đường trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp trong tương lai", Mạnh chia sẻ.

Chủ động cập nhật thêm kiến thức thực tiễn và xây dựng CV từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường là điều rất cần thiết với các bạn sinh viên để gia tăng cơ hội trúng tuyển vào những tập đoàn lớn sau khi ra trường. Đánh giá về cậu sinh viên tài năng của mình, TS. Vũ Văn Ngọc, Viện Trưởng Viện Đào tạo Tiên tiến CLC&POHE, Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: Quang Mạnh là một trong những sinh viên xuất sắc, cầu tiến, ham học hỏi. Ngoài chương trình học ở trường, Mạnh còn chủ động cập nhật kiến thức qua các chương trình đào tạo và các cuộc thi quốc tế về tài chính, kế toán, kiểm toán. Viện luôn luôn tìm kiếm và tạo điều kiện để các em sinh viên có nhiều cơ hội để tiếp cận thực tế doanh nghiệp và thể hiện bản thân mình. Thành tích ấn tượng của Mạnh tại Audit Simulation 2021 được cấp bởi BIG5 Kế toán - Kiểm toán Malaysia không chỉ là trải nghiệm mà còn là điểm cộng vô cùng lớn được nhà tuyển dụng tại Việt Nam cũng như nước ngoài đánh giá cao.

Thành công luôn được bắt đầu từ những việc rất nhỏ và học tập chính là những viên gạch lát đường chắc chắn nhất đưa đến đích. Để tiếp tục bước trên hành trình chinh phục đỉnh cao sự nghiệp ngành Kế toán - Kiểm toán - Thuế - Tài chính, chàng sinh viên này giản dị cho biết trước tiên sẽ quay lại cuộc sống thường ngày, tận hưởng mùa hè, tiếp tục việc học ACCA và chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ Internship sắp tới!

Cre: Trường Thịnh (dantri) https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/tu-niem-dam-me-con-so-den-giai-thuong-cuoc-thi-audit-simulation-quoc-te-20210831150542912.htm

 

 


Số lượt đọc: 845 - Cập nhật lần cuối: 01/09/2021 09:19
BÀI ĐÃ ĐĂNG

THỐNG KÊ

Đang online
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
296
3,642
98,562
925,228