Sinh viên Quản lý thị trường Khóa 63, 64 tìm hiểu thực tế tại Tổng cục QLTT

18, Tháng 06, 2024

Sáng ngày 28/05, tại trụ sở Tổng cục QLTT, sinh viên Quản lý thị trường hệ Chính Quy Khóa 63. 64 đã có mặt và tham gia chương trình tìm hiểu thực tế hoạt động của Tổng cục QLTT. Đây là lần thứ 2, sinh viên có cơ hội tham gia và trao đổi thảo luận trực tiếp với các lãnh đạo thuộc Tổng cục để tìm hiểu các vấn đề thực tiễn về ngành học.

Theo kế hoạch, đoàn bao gồm gần 60 bạn sinh viên Quản lý thị trường hệ Chính quy Khóa 63,64 dưới sự hướng dẫn của thầy cô Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế – Đại học Kinh tế Quốc dân đã có mặt tại điểm hẹn. Đây là một trong những hoạt động thực tế thuộc chương trình giảng dạy (POHE) nhằm nâng cao kiến thức thực tế thuộc chuyên ngành cho các bạn sinh viên trong thời gian học tập tại trường

Trong buổi trao đổi trực tiếp, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đã chia sẻ tới các giảng viên và các bạn sinh viên về tình hình diễn biến của thị trường Việt Nam cũng như tổng quan về chức năng và nhiệm vụ của lực lượng QLTT trong thời gian qua. Theo đó, Tổng Cục trưởng cũng nhấn mạnh về một số khó khăn, vướng mắc của lực lượng QLTT trong một số lĩnh vực nóng về thương mại điện tử, thị trường vàng,…

Đặc biệt, tại buổi gặp gỡ, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cũng đã làm rõ chức năng, mối quan hệ giữa quản lý và giám sát của QLTT để giúp các bạn sinh viên có cái nhìn tổng quan hơn về ngành trong bối cảnh kinh tế tại Việt Nam hiện nay. Đồng thời cũng nhấn mạnh vai trò đặc biệt của QLTT trong việc tạo một môi trường kinh doanh công bằng, tiến bộ cho các chủ thể kinh doanh trên thị trường và bảo vệ lợi ích, sức khỏe của người tiêu dùng Việt.

Trước mục tiêu đó, Tổng Cục trưởng cũng khẳng định: “Lực lượng QLTT cần những người cán bộ được đào tạo bài bản có đạo đức để bổ sung nguồn lực”. Từ đó cho thấy việc tạo ra một nguồn nhân lực chính quy có trình độ chuyên môn được đào tạo bài bản là cấp thiết trong bối cảnh hiện nay.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh chia sẻ tại buổi gặp gỡ sinh viên lần thứ 2 tại trụ sở Tổng cục QLTT

Chia sẻ về vấn đề này, TS Đinh Lê Hải Hà, Phó Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế, Đại học Kinh tế Quốc dân cũng thể hiện sự đồng tình trong công tác đào tạo ra nguồn nhân lực có trình độ phục vụ cho các cơ quan QLTT.

“Trong nỗ lực phát triển chương trình, Nhà trường đã hoàn thành xong giáo trình đầu tiên của chương trình đào tạo QLTT. Giáo trình đã nghiệm thu xong và đang trong quá trình in. Các bạn sinh viên sẽ có giáo trình được xuất bản bài bản và là một trong những học liệu đầu tiên có tính chất chính quy trong chương trình. Nhà trường đang tiếp tục phát triển các học liệu tiếp theo”-Phó Viện trưởng phát biểu.

Các giảng viên Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế, Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại diện Nhà trường cũng gửi lời cảm ơn đến sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo tới Ban Lãnh đạo Tổng cục QLTT và mong muốn rằng trong thời gian tới, khi các bạn sinh viên bước vào các kỳ thực tập đầu tiên sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ Tổng cục QLTT, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên hiểu sâu hơn về hoạt động nghiệp vụ của lực lượng QLTT. Cùng với đó, TS Đinh Lê Hải Hà cũng mong muốn Tổng cục QLTT sẽ tiếp tục hỗ trợ, tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức thực tiễn trong lĩnh vực QLTT cho đội ngũ giảng viên để phục vụ hoạt động giảng dạy thiết thực, hiệu quả.

Đại  diện Viện Thương Mại Và Kinh Tế Quốc Tế tặng quà kỷ niệm tại buổi thực tế tại Tổng Cục

Bên cạnh những trao đổi của Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh và đại diện phía nhà trường, các bạn sinh viên Quản lý thị trường Khóa 63,64 cũng đã có cơ hội trao đổi về các kiến thức chuyên ngành cũng như các thắc mắc về cơ hội việc làm trong tương lai và được phía Ban lãnh đạo thuộc Tổng cục tận tình giải đáp.

Hình ảnh các bạn sinh viên tại buổi trao đổi

Tại buổi gặp gỡ, phía Tổng cục đã tổ chức chương trình mini game tìm hiểu về các hoạt động của lực lượng QLTT và được các bạn sinh viên hưởng ứng nhiệt tình. Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã lựa chọn được 06 bạn sinh viên xuất sắc nhất nhận các phần quà và được mời tham dự chương trình tập huấn nghiệp vụ về thương mại điện tử do Tổng cục QLTT tổ chức tại Quảng Ninh vào đầu tháng 7 tới.

Chiều cùng ngày, các bạn sinh viên Quản lý thị trường Chương trình POHE Khóa 63, 64 đã được tham quan, tìm hiểu thực tế hoạt động tại 02 Đội QLTT số 24 (huyện Hoài Đức) và Đội QLTT số 16 (quận Long Biên) thuộc Cục QLTT Hà Nội.

Tại đây, sinh viên đã được Lãnh đạo Đội QLTT thuộc 02 đơn vị trực tiếp thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trao đổi về hoạt động nghiệp vụ cũng như giải đáp các thắc mắc trong quá trình thi hành công vụ. Đồng thời, các bạn sinh viên cũng được đến tham quan cơ sở chế biến và trao đổi trực tiếp với các lãnh đạo doanh nghiệp về quy trình sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực chế biến thực phẩm.

Kết thúc chương trình thực tế đã giúp các bạn sinh viên có những kiến thức bổ ích, trải nghiệm thực tế, từ đó hiểu hơn về chức năng, nhiệm vụ cũng như hoạt động chuyên môn của lực lượng QLTT trên các địa bàn quản lý.

(Nguyễn Thị Kiều Anh)