Sự kiện

Chuyến đi thực tế doanh nghiêp của sih viên lớp POHE Luật khóa 57

28, Tháng 08, 2018

Những chuyến đi thực tế doanh nghiệp chính là đặc thù của chương trình định hướng ứng dụng POHE. Qua những chuyến đi, các bạn sinh viên không chỉ có cơ hội học hỏi các kiến thức từ những người có kinh nghiệm mà còn được trực tiếp trải nghiệm công việc. Với mục tiêu trang bị cho sinh viên những kiến thức thực tiễn ngay từ khi chưa tốt nghiệp, chương trình định hướng ứng dụng POHE thiết kế một hệ thống các môn học với tính ứng dụng cao cũng như lên kế hoạch cho các buổi kiến tập và thực hành thực tế sát với chương trình học. Nhằm đáp ứng như cầu về kiến thức thực tế bao quát nhất, các buổi kiến tập không chỉ gói gọn trong phạm vi thành phố Hà Nội, các bạn sinh viên còn có cơ hội đi đến các tỉnh thành phố khác.

Ngày 27 – 28/3/2018 vừa qua, lớp POHE Luật Kinh doanh khoá 57 – lớp Luật đầu tiên của chương trình POHE – đã có cơ hội đi thực tế hai môn học Luật Thương mại quốc tế và Luật sở hữu trí tuệ. Dưới sự hướng dẫn của thầy Trưởng Khoa Luật,  PGS.TS Trần Văn Nam, lớp đã tới thăm và làm việc với Cục Hải quan tỉnh Lào Cai và một số địa điểm khác trên địa bản tỉnh.

Thầy và trò tại Trụ sở Cục Hải quan tỉnh Lào Cai

 

Trong buổi sáng ngày 27/3, lớp đã có buổi tham quan, làm việc tại Cục Hải quan tỉnh Lào Cai dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Cục, bao gồm hai đồng chí Phó Cục trưởng và một đồng chí Trưởng phòng Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm.

Trong buổi thực tế tại Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, sau khi lắng nghe những chia sẻ, giới thiệu của cán bộ, các bạn sinh viên đã rất tích cực đưa ra những câu hỏi về thực tiễn để hiểu sâu hơn về tổ chức bộ máy, địa bàn quản lý, các kết quả hoạt động chính của Cục và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Các cán bộ với kinh nghiệm làm việc lâu năm và chuyên môn sâu rộng đã giải đáp những thắc mắc của sinh viên, tạo nên không khí sôi nổi của buổi thực tế.


PGS.TS Trần Văn Nam, trưởng khoa Luật đang trực tiếp đặt câu hỏi cho Cán bộ Cục Hải quan tỉnh Lào Cai

 Bên cạnh nội dung chính là làm việc tại Cục Hải quan, sinh viên còn có cơ hội đến Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai để được tìm hiểu chi tiết hơn về hoạt động quản lý cửa khẩu, đồng thời được giải đáp nhiều thắc mắc về quá trình thông quan hàng hoá và xuất nhập cảnh qua cửa khẩu.

Đồng chí Phó chi cục trưởng Chi cục Cửa khẩu Lào Cai đang chia skinh nghiệm thực tế về vấn đề sở hữu trí tuệ trong hoạt động xuất nhp khẩu.

Sau đó, các các bộ Chi cục đã trực tiếp đưa sinh viên ra cửa khẩu hàng hoá quốc tế Kim Thành để được tận mắt quan sát cách thức tiến hành thủ tục.

  

Tới cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành để quan sát thủ tục thông quan hàng hoá. Quan sát các cán b làm vic

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trải nghiệm quy trình cấp giấy thông hành, được cán bộ Cục Hải quan giúp đỡ trong quá trình làm thủ tục tại Cửa khẩu quốc tế Hà Khẩ
u và đã có dịp được đặt chân sang nước bạn Trung Quốc cũng như tận mắt chứng kiến hoạt động trao đổi buôn bán của cư dân 2 nước Việt Nam – Trung Quốc, đồng thời hiểu hơn về quy trình, luật pháp Thương mại quốc tế – những điều mà trước đây chỉ được theo dõi qua lý thuyết sách vở.

 

Ca khu quc tế Hà Khu, Lào Cai

Chuyến đi thăm Cục Hải quan tỉnh Lào Cai là chuyến đi kiến tập xa đầu tiên của sinh viên lớp POHE Luật. Tại đây, các sinh viên lần đầu tiên được gặp và lắng nghe những chia sẻ của các cán bộ Hải quan về những kiến thức, kinh nghiệm thực tế về các vấn đề xử lý hàng hoá vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan điện tử, phát hiện và xử lý vi phạm về buôn lậu, … đồng thời được tiếp cận với quy trình thủ tục làm hồ sơ, chứng từ, được quan sát những nội dung lý thuyết đang được áp dụng trong thực tiễn ra sao.

Chuyến đi hai ngày tuy không dài nhưng đã cung cấp một lượng kiến thức thực tiễn khổng lồ, là cơ hội cho các sinh viên được trực tiếp mắt thấy tai nghe, kiến thức không chỉ còn là lý thuyết nữa. Đồng thời, nhờ sự dẫn dắt chỉ bảo tận tình của thầy Trần Văn Nam – PGS, TS, Trưởng Khoa Luật Đại học Kinh tế Quốc dân và sự giúp đỡ chu đáo của các cán bộ Cục Hải quan tỉnh Lào Cai mà chuyến thực tế đầu tiên đã kết thúc tốt đẹp.
 

Tập thể lớp POHE Luật 57, PGS.TS Trần Văn Nam cùng các cán bộ Cục Hải quan tỉnh Lào Cai.

 

 

 

 

 

 

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Nội bộ

Lãnh đạo Trường trao đổi và làm việc với các giảng viên nước ngoài đang giảng dạy các chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao và Phân tích kinh doanh  10/06/2024

11, Tháng 06, 2024
Nội bộ

Sôi nổi, thú vị và bổ ích tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp – NEU Open Day năm 2024 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

27, Tháng 05, 2024
Nội bộ

Khai mạc bảo vệ chuyên đề thực tập cho 967 sinh viên chương trình Chất lượng cao khóa 62

07, Tháng 05, 2024