Tin tức khác

Cô nàng “gen Z” từ chán nản việc học đến danh hiệu “Sinh viên 5 tốt “

22, Tháng 05, 2023

“Danh hiệu là sự công nhận cho những ai đủ tiêu chí, nó đòi hỏi sự theo đuổi bền bỉ suốt một hay nhiều năm học được của bản thân cũng như tạo ra nhiều trải nghiệm ở nhiều lĩnh vực. Sự cạnh tranh không chỉ giữa các ứng viên với nhau mà còn là tự cạnh tranh với chính mình”. Đó là chia sẻ của cô nàng “gen Z” đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt cấp thành phố” Nguyễn Thị Hồng Nhung (2002), chuyên ngành Phân tích Kinh Doanh, trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội).

Đam mê dẫn lối

Đang học năm học thứ 3, Hồng Nhung là bí thư lớp, ủy viên Ban Chấp hành Hội sinh viên và là cựu Trưởng ban Ban văn phòng Hội sinh viên nhiệm kỳ 2021-2022. Chia sẻ về lý do theo đuổi chuyên ngành hiện tại, Nhung cho biết bản thân chưa thực sự tìm ra được đam mê nhưng vì có chút hứng thú với kinh tế và công nghệ nên bạn quyết định đặt bút điền nguyện vọng 1 là chuyên ngành Phân tích Kinh Doanh của Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Bách khoa.

Bỏ qua lời khuyên của mọi người về ngành học khô khan chỉ toàn tính toán và công nghệ, không phù hợp với con gái, cô bạn vẫn nhất quyết chinh phục. “Lúc đó mình giống như vì yêu cứ đâm đầu vậy” – Hồng Nhung chia sẻ.

Hồng Nhung đạt danh hiệu “Sao tháng Giêng cấp trường”

Đặt những bước chân đầu tiên tại môi trường mới, cô nàng gặp nhiều áp lực do đã quen với việc luôn lên sẵn kế hoạch từ cấp 3. Nhịp sống tại đại học sôi nổi, xung quanh toàn người tài, Hồng Nhung bị chính những kế hoạch mình đề ra tạo áp lực. Việc phải tiếp thu bài giảng bằng tiếng Anh chuyên ngành cũng là một trong những khó khăn khiến cô nàng đôi lúc chán nản với bài vở. Sang năm học thứ 2, Nhung bắt nhịp cuộc sống đại học, thay đổi cách học, thay vì cứ cố học thuộc để đi thi, cô bạn dành thời gian tìm hiểu kỹ và khám phá từng vấn đề, học đến đâu hiểu đến đấy, bên cạnh đó là trở thành thành viên của Ban văn phòng Ban Chấp hành Hội sinh viên, Hồng Nhung đã chinh phục được danh hiệu “sinh viên 5 tốt cấp trường” lần đầu tiên.

 

Cô bạn lần đầu tiên nhận giải “sinh viên 5 tốt” cấp trường 2021-2022

“Sinh viên 5 tốt cấp trường” với Nhung là một danh hiệu vô cùng tự hào và bất ngờ bởi cô nàng luôn cảm thấy mọi người xung quanh giỏi giang, năng động hơn mình rất nhiều. Sau một năm hoạt động cùng Hội sinh viên, cô sinh viên dần dần tự tin và trưởng thành hơn, tiếp tục đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt cấp thành phố”.

Hồng Nhung (thứ 4 từ bên phải sang) cùng các bạn sinh viên được tuyên dương danh hiệu “sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố

“Mình không còn quá bất ngờ khi tiếp tục đạt danh hiệu này ở một mức cao hơn trước đó, mà mình cảm thấy đây như một phần thưởng cho sự cố gắng. Mỗi thành tích trong trích ngang đều là một lần trải nghiệm và mình thậm chí có thể nhìn thấy được sự phát triển của bản thân theo từng ngày tháng. Đối với mình, phong trào “Sinh viên 5 tốt” là phong trào giúp sinh viên trải nghiệm, phát triển bản thân trở nên năng động, tự tin hơn và trưởng thành. Chính vì thế nên nó mới là phong trào tốt cho toàn thể thanh niên chứ không phải là giải thưởng.” – Hồng Nhung bày tỏ thêm.

Sợ cái gì thì làm cái đó

Cô bạn chia sẻ rằng bản thân là người rất sợ những thứ chuyên sâu về học thuật nên quyết định đăng ký nghiên cứu khoa học để chinh phục nỗi sợ. Từ đó trở đi, nghiên cứu khoa học trở thành cách giúp cô bạn tìm hiểu sâu hơn về những lĩnh vực mình học hoặc những lĩnh vực khác hoàn toàn chuyên ngành.

Cô sinh viên xinh xắn, học giỏi, đầy tài năng

Để ghi đậm dấu ấn trong quá trình công tác và trở thành cựu Trưởng ban Ban văn phòng Hội sinh viên, Nhung cho biết sự chủ động và nỗ lực là hai yếu tố không thể thiếu. Chủ động để bắt đầu một việc và nỗ lực để hoàn thành tốt việc đó. Có thể từ đầu chúng ta chưa giỏi nhưng biết chủ động tìm tòi, học hỏi, lắng nghe và dồn toàn bộ sự cố gắng, chăm chỉ, nỗ lực thì ắt sẽ thành công. Bên cạnh đó, cũng cần có sự yêu thích và đam mê để công việc đạt hiệu quả cao.

Nhung (thứ 3 từ bên trái sang) cùng các bạn trong Ban Văn phòng Hội sinh viên

Chỉ còn một năm nữa là tốt nghiệp, Hồng Nhung cũng đã có sự chuẩn bị cho tương lai của mình. Cô sinh viên dự định thi một số chứng chỉ quốc tế và bằng IELTS. Đồng thời hoàn thành thêm một bài nghiên cứu khoa học để trang bị đầy đủ kiến thức về lĩnh vực mới trước khi dấn thân vào thị trường lao động. Còn trong tương lai xa, với niềm đam mê nghiên cứu, cô bạn sẽ du học để tiếp tục học lên trình độ thạc sĩ sau thời gian đi làm trải nghiệm và phát triển bản thân.

Cô bạn “sinh viên 5 tốt” muốn gửi tới các bạn sinh viên thông điệp: “Cố gắng trải nghiệm nhiều nhất có thể vì giá trị mang lại rất hữu ích dù là tích hay tiêu cực. Thời sinh viên là lúc có nhiều thời gian để thử, làm sai vẫn có thể sửa và mỗi lần sai hãy rút ra được bài học cho bản thân. Không có chỗ nào đi qua là không học được điều gì, đến cả việc dạy người khác học cũng là học, mong các bạn luôn giữ tinh thần cầu tiến, tìm những điều tốt đẹp đáng học hỏi trong mọi việc”.

                                                                                                                         Minh Tâm – Báo Tuổi trẻ và Pháp Luật

TIN TỨC LIÊN QUAN

Nội bộ

Lãnh đạo Trường trao đổi và làm việc với các giảng viên nước ngoài đang giảng dạy các chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao và Phân tích kinh doanh  10/06/2024

11, Tháng 06, 2024
Nội bộ

Sôi nổi, thú vị và bổ ích tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp – NEU Open Day năm 2024 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

27, Tháng 05, 2024
Nội bộ

Khai mạc bảo vệ chuyên đề thực tập cho 967 sinh viên chương trình Chất lượng cao khóa 62

07, Tháng 05, 2024