Đoàn công tác trường Đại học Kinh tế Quốc dân thăm, làm việc với các trường Đại học và dự hội thảo kiểm định quốc tế tại Mỹ

15, Tháng 02, 2019

Từ ngày 04/11/2018, Đoàn đại biểu trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đến thăm, làm việc với trường Đại học Tổng hợp California, San Bernadino và trường Đại Tổng hợp California, Long Beach, Hoa Kỳ và tham dự hội thảo kiểm định quốc tế ACBSP.

Đoàn công tác do PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Giám đốc Trung tâm ĐTTT, CLC & POHE là trưởng đoàn đã khởi hành chuyến công tác tới Hoa Kỳ tham dự Hội thảo Quốc tế tại Washington DC, Mỹ. Hội thảo với chủ đề “Chương trình kiểm định các trường và chương trình đào tạo về kinh doanh ” do tổ chức kiểm định ACBSP, Hoa Kỳ tổ chức  đã thu hút sự quan tâm của nhiều trường Đại học nổi tiếng các nước. Cũng trong dịp này, đoàn công tác trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tới thăm và làm việc tại trường Đại học Tổng hợp California, San Bernadino và trường Đại học Tổng hợp California, Long Beach, Hoa Kỳ.

Giáo sư Tomás Morales- Hiệu trưởng tiếp PGS.TS Bùi Huy Nhượng tại văn phòng Hiệu trưởng Đại học California, San Bernadion, Hoa Kỳ.

Trong các buổi làm việc với các trường Đại học tại bang California, PGS TS Bùi Huy Nhượng đã trao đổi cụ thể về các vấn đề hợp tác giữa hai trường, cụ thể:

Về hoạt động hỗ trợ giảng viên, 2 trường sẽ tiếp tục thực hiện trao đổi giảng viên theo hình thức sinh hoạt chuyên môn, công bố các kết quả nghiên cứu khoa học giữa giảng viên các trường. Ngoài ra, các hoạt động giao lưu sinh viên cũng được tiếp tục triển khai để hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên. Trường Đại học tổng hợp California, Long Beach cam kết sẽ cử đoàn giảng viên và sinh viên sang trao đổi học thuật và tham quan thực tế doanh nghiệp trong tháng 1/2019.

Về công tác kiểm định: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ tăng cường trao đổi, nhận sự hỗ trợ chuyên môn về các tiêu chuẩn kiểm định từ Đại học tổng hợp California, Long Beach & ĐH tổng hợp California, San Bernadino và hướng tới trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ đạt được kiểm định ACBSP, Hoa Kỳ vào năm 2019

Cuối cùng, trong thời gian tới trường Đại học Kinh tế Quốc dân và trường Đại học San Bernadino sẽ phối hợp tổ chức đào tạo các chuyên ngành phù hợp nhu cầu 2 bên. Cụ thể, thực hiện đề án triển khai mở ngành đào tạo Phân tích kinh doanh (Bussiness Analytics) trình độ Đại học dựa trên kinh nghiệm triển khai tại Đại học tổng hợp California, San Bernadino trong đợt tuyển sinh sắp tới.

Đoàn công tác trường Đại học Kinh tế Quốc dân chụp ảnh lưu niệm cùng trường Đại học Tổng hợp California, San Bernadino, Hoa Kỳ.

Từ ngày 9-11/11, Đoàn đã tham dự hội thảo quốc tế về kiểm định tại Washington DC. Đây là hội thảo  quốc tế được tổ chức hàng năm nhằm giới thiệu, chia sẻ về tầm quan trọng của việc tham gia kiểm định và tạo mạng lưới hỗ trợ lẫn nhau giữa các trường đã, đang tham gia kiểm định ACBSP. Hội thảo bao gồm nhiều chuyên đề nhỏ được thiết kế để cung cấp các kiến thức khác nhau như: chia sẻ kinh nghiệm tuyển sinh; kinh nghiệm khuyến khích giảng viên đăng bài quốc tế; ứng dụng khoa học công nghệ trong đào tạo…..cho các nhà quản lý tại đơn vị  kinh doanh.

Quang cảnh buổi hội thảo

Trao đổi bên lề buổi hội thảo với Chủ tịch hội đồng kiểm định, PGS Bùi Huy Nhượng đã báo cáo quá trình thực hiện công việc kiểm định đến thời điểm hiện tại của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đồng thời trao đổi về việc tổ chức hội thảo quốc tế về kiểm định giữa Đại học Kinh tế Quốc dân và tổ chức kiểm định ACBSP, Hoa Kỳ. Tại buổi trao đổi, Chủ tịch kiểm định ACBSP cam kết sẽ hỗ trợ và phối  hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân trong năm 2019.

PGS. TS Bùi Huy Nhượng tặng quà lưu niệm ngài Jefferey Alderman chủ tịch hội đồng ACBSP

Chuyến công tác thành công tốt đẹp đã mở ra những thỏa thuận hợp tác giữa trường Đại học Kinh tế Quốc dân và trường Đại học California, San Bernadino, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm về triển khai công tác kiểm định tại Đại học California, Long Beach. Việc tham dự hội thảo giám đốc khối các trường kinh doanh cũng là một trong những cam kết của nhà trường trong việc tích cực tham gia các hoạt động do ACBSP tổ chức và hướng tới đạt chuẩn kiểm định theo tiêu chuẩn của ACBSP, Hoa Kỳ.

Một số hình ảnh khác:

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân làm việc với trường trưởng khoa Phân tích kinh doanh Đại học San Bernadino, Hoa Kỳ.

PGS.TS Bùi Huy Nhượng hỏi thăm tình hình học tập các bạn sinh viên chương trình ABD 2+2 đang học tập tại CSUSB

PGS.TS Bùi Huy Nhượng chụp ảnh cùng đại diện trường Đại học Thụy Sỹ – trường hiện cũng đang tiến hành kiểm định ACBSP

ACBSP (Accreditation Council for Business Schools and Programs) – Hội đồng Kiểm định các trường và chương trình đào tạo về kinh doanh, là một tổ chức kiểm định chuyên ngành có sứ mệnh đánh giá chất lượng và tính chính trực của chương trình đào tạo có cấp bằng về kinh doanh.

Tại Mỹ, ACBSP và AACSB là hai tổ chức kiểm định chuyên ngành kinh doanh có giá trị và uy tín nhất. Để được chứng nhận chất lượng, các trường đại học thường phải vượt qua các thủ tục và quy trình kiểm định chặt chẽ, gồm: Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, quy trình quản lý, chất lượng đầu ra, dịch vụ hỗ trợ sinh viên.