Sự kiện

Hội nghị tổng kết Đề án đào tạo Chương trình tiên tiến giai đoạn 2008 – 2015

27, Tháng 06, 2016

Ngày 5/5//2016, trường Đại học Kinh tế quốc dân đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án đào tạo Chương trình tiên tiến giai đoạn 2008 – 2015 tại G2N10. Được chính thức thực hiện từ năm 2006, sau gần  10 năm triển khai, Đề án đã đạt được những kết quả tích cực, được Bộ GD&ĐT cũng như xã hội ghi nhận và đánh giá cao.


GS.TS Phạm Quang Trung phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị tổng kết, về phía Bộ GD&ĐT có TS. Nguyễn Văn Đường – Chuyên viên cao cấp và TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Chuyên viên cao cấp. Về phía đại diện cộng đồng doanh nghiệp có ông Trần Phú Sơn – Tổng giám đốc công ty Ernst & Young Việt Nam; Ông Lê Việt Hùng – Phó tổng Giám đốc công ty kiểm toán KPMG. Về phía trường Đại học Kinh tế quốc dân có GS.TS Phạm Quang Trung – Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban quản lý Chương trình đào tạo tiên tiến chất lượng cao & POHE; GS.TS Nguyễn Quang Dong – Phó trưởng ban quản lý Chương trình đào tạo tiên tiến chất lượng cao & POHE; PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Giám đốc Trung tâm đào tạo tiên tiến chất lượng cao & POHE;ThS. Đinh Tuấn Dũng –  Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo tiên tiến chất lượng cao & POHE; các đồng chí trong Ban quản lý Chương trình, lãnh đạo các đơn vị phòng, ban, khoa, viên trong trường, các giảng viên đang tham gia giảng dạy cùng các bạn cựu sinh viên và sinh viên đang theo học tại chương trình đào tạo tiên tiến chất lượng cao và POHE.

 

Đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Phạm Quang Trung khẳng định: “Trải qua 10 năm đào tạo và phát triển, đến nay Chương trình Tiên tiến là một trong những chương trình đào tạo hàng đầu của Đại học kinh tế quốc dân. Chương trình đã thể hiện được tính ưu việt, đáp ứng tốt nhu cầu của người học. Nhiều học phần có nội dung cập nhật, phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, có giáo trình chuẩn, phương pháp giảng dạy và đánh giá Tiên tiến”. Giáo sư Phó Hiệu trưởng cũng cho biết, sinh viên theo học Chương trình tiên tiến chất lượng cao và POHE được các giảng viên hàng đầu của ĐH California, Long Beach và các trường uy tín khác trên thế giới giảng dạy trực tiếp bằng Tiếng Anh, môi trường học tập tốt và khả năng Anh ngữ của các em cũng rất tốt. Ngoài ra, việc triển khai Chương trình Tiên tiến đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Bộ Giáo dục và đào tạo và của Trường đại học kinh tế quốc dân. “Hiện nay, nhà trường đang triển khai Chương trình Tiên tiến ở  ngành Tài chính và Ngành kế toán, kết quả đạt được đều đáp ứng rất tốt các mục tiêu đề ra. Trên nền tảng thành công của chương trình này, nhà trường đã và đang thẩm định năng lực của các chương trình khác để lan tỏa và phát triển trong thời gian tới. Chúng tôi tin tưởng rằng Chương trình tiên tiến sẽ tiếp tục phát triển và đào tạo ngày càng nhiều các cử nhân có chất lượng cao cho xã hội”, GS.TS Phạm Quang Trung nhấn mạnh.

PGS.TS Bùi Huy Nhượng Báo cáo tổng kết Đề án

Báo cáo tổng kết Đề án đào tạo Chương trình tiên tiến tại Hội nghị, PGS.TS Bùi Huy Nhượng đã tập trung vào 3 nội dung chính: Tình hình và kết quả triển khai đề án đào tạo Chương trình tiên tiến (CTTT) tại ĐH KTQD; Đánh giá chung tình hình triển khai Đề án đào tạo CTTT tại ĐH KTQD và Phương hướng tập trung triển khai trong thời gian tới. Theo đó, CTTT tại ĐH KTQD đang triển khai 2 pha: pha 1 là chuyên ngành Tài chính (bắt đầu triển khai năm 2006), và pha 3 là chuyên ngành Kế toán (bắt đầu triển khai năm 2010). Trường đối tác cùng triển khai CTTT với ĐH KTQD là Đại học Tổng hợp California, Long Beach, Hoa Kỳ. Hiện nay, chương trình có tổng số 773 sinh viên tham gia học tập, trong đó 482 sinh viên ngành Tài chính và 291 sinh viên ngành Kế toán. 2/3 số lượng sinh viên đạt tốt nghiệp loại giỏi, 1/3 đạt tốt nghiệp loại khá, sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm ổn định, được các cơ quan, tổ chức sử dụng lao động đánh giá cao.


TS. Nguyễn Văn Đường phát biểu tại Hội nghị

Khẳng định lựa chọn ĐH KTQD là 1 trong 10 trường Đại học đầu tiên triển khai Đề án đào tạo chương trình tiên tiến giai đoạn 2008-2015 là một quyết định đúng đắn của Bộ GD&ĐT, TS. Nguyễn Văn Đường cũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà trường ĐH KTQD đã đạt được trong 10 năm qua. Chuyên viên cao cấp của Bộ GD&ĐT cho rằng, ĐH KTQD đã chọn được 2 pha chương trình có sức hút tốt, chỉ hơn 1 năm sau khi triển khai đã chứng minh được tính hợp lý, đúng đắn và chính xác. Ông cho rằng mô hình Trung tâm đào tạo tiên tiến chất lượng cao & POHE của ĐH KTQD là một sự khác biệt trong cách thức triển khai Đề án đào tạo chương trình tiên tiến, đạt được những hiệu quả tốt, có khả năng phát triển bền vững và rất đáng khích lệ. Hiệu quả tốt này thể hiện ở cả số lượng sinh viên tham gia theo học và tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. Ủng hộ định hướng phát triển của Trung tâm đào tạo tiên tiến chất lượng cao & POHE, TS. Nguyễn Văn Đường cũng khuyến khích các trường Đại học khác xây dựng được những mô hình hợp lý như trường ĐH KTQD, đó là cách để triển khai Đề án đào tạo tiên tiến sao cho có hiệu quả nhất.
Với tư cách một cựu sinh viên từng theo học tại Trung tâm đào tạo tiên tiến chất lượng cao & POHE, sinh viên Nguyễn Quang Huy – công tác tại Bộ tư pháp đã chia sẻ những trải nghiệm của mình trong suốt bốn năm học. Khẳng định chương trình đào tạo, giáo trình, học liệu hiện đại, có tính ứng dụng cao và sát với nhu cầu thực tế của xã hội, cựu sinh viên Nguyễn Quang Huy cũng cho rằng môi trường học tập tiên tiến, sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh là chính, được tiếp xúc với nhiều giảng viên giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, học hỏi tác phong làm việc ở nhiều môi trường văn hóa khác nhau là một lợi thế cạnh tranh rất lớn cho sinh viên POHE khi làm việc thực tế tại các cơ quan, doanh nghiệp. Cựu sinh viên Nguyễn Quang Huy cũng bày tỏ mong muốn, Trung tâm đào tạo tiên tiến chất lượng cao và POHE có thể nhanh chóng xây dựng được mạng lưới cựu sinh viên và tăng cường kết nối với doanh nghiệp, như vậy sinh viên sẽ có cơ hội nhiều hơn nữa tiếp cận với nguồn học bổng lớn, khả năng tư duy thực tế và tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

 

Đoàn chủ tịch điều hành phần thảo luận

Cũng tại Hội nghị, nhiều chuyên và nhà khoa học đã trình bày tham luận, đóng góp ý kiến nhằm xây dựng nội dung và định hướng phát triển tốt hơn nữa cho Trung tâm đào tạo tiên tiến chất lượng cao & POHE – ĐH KTQD nói riêng, và việc triển khai Đề án đào tạo chương trình tiên tiến của Bộ GD&ĐT nói chung.
Một số hình ảnh tại Hội nghị:


Các đại biểu tham dự phát biểu và tham luận tại Hội nghị

Đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỉ niệm
 

Bài và ảnh: P.CTCT & QLSV

Thông tin về hội nghị trên một số báo: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nhieu-sinh-vien-gap-kho-ve-tieng-anh-trong-chuong-trinh-tien-tien-2016050710110371.htm

TIN TỨC LIÊN QUAN

Nội bộ

Lãnh đạo Trường trao đổi và làm việc với các giảng viên nước ngoài đang giảng dạy các chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao và Phân tích kinh doanh  10/06/2024

11, Tháng 06, 2024
Nội bộ

Sôi nổi, thú vị và bổ ích tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp – NEU Open Day năm 2024 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

27, Tháng 05, 2024
Nội bộ

Khai mạc bảo vệ chuyên đề thực tập cho 967 sinh viên chương trình Chất lượng cao khóa 62

07, Tháng 05, 2024