Sự kiện

Thủ khoa Trường ĐH Kinh tế Quốc dân được nhận vào Big 4 khi chưa tốt nghiệp

27, Tháng 10, 2023

Đinh Viết Giang, sinh năm 2001, tốt nghiệp Thủ khoa chuyên ngành Kiểm toán, chương trình Chất lượng cao, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2023 với GPA 3.99/4.0. Chàng trai quê Nam Định đồng thời là Thủ khoa toàn trường ở hệ chương trình chất lượng cao và POHE, một trong 96 Thủ khoa xuất sắc được UBND TP. Hà Nội tuyên dương hôm 10.10.

“Em rất thích câu nói: “Đừng chờ đợi cơ hội đến, hãy tự tạo ra nó”. Em dùng câu nói này để tự đặt ra những mục tiêu và chủ động hơn trong việc chinh phục chúng”, Giang tâm sự.

Thủ khoa Trường ĐH Kinh tế Quốc dân được nhận vào Big 4 khi chưa tốt nghiệp -0
Đinh Viết Giang, Thủ khoa chuyên ngành Kiểm toán, chương trình Chất lượng cao, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân 
Thủ khoa Trường ĐH Kinh tế Quốc dân được nhận vào Big 4 khi chưa tốt nghiệp -0
Viết Giang trong lễ tuyên dương 96 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023

Được truyền tình yêu nghề kế toán kiểm toán từ mẹ

Mẹ của Viết Giang cũng là một kế toán. Bà từng là Thủ khoa tốt nghiệp của trường Trung học Ngân hàng 4 – Trung ương (nay là Cơ sở đào tạo Sơn Tây – Học viện Ngân hàng). Ký ức tuổi thơ của Viết Giang là rất nhiều lần thấy mẹ miệt mài bên những trang giấy mà ở đó tràn ngập con số. Dần dần, em nhận thấy mình cũng yêu những con số và yêu thích môn Toán.

Năm 2012, Giang là học sinh duy nhất của Trường Tiểu học Trần Phú, TP Nam Định (ngôi trường không phải trọng điểm của thành phố) đỗ vào lớp chuyên Toán, Trường THCS Trần Đăng Ninh – ngôi trường cấp 2 danh giá nhất tỉnh Nam Định. Lên cấp 3, em tiếp tục thi đỗ lớp chuyên Toán, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Suốt các cấp học, Giang đều được cử đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán và đều đạt giải.

Giang tâm sự, thời điểm nộp hồ sơ xét tuyển đại học, rất nhiều bạn bè của em chọn đăng ký vào những ngành hot như Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, Giang lại có sự hứng thú đặc biệt với các ngành kinh tế, đặc biệt là kế toán kiểm toán. “Có lẽ, em đã được truyền tình yêu với nghề kế toán kiểm toán từ mẹ”, Giang nói.

Thủ khoa Trường ĐH Kinh tế Quốc dân được nhận vào Big 4 khi chưa tốt nghiệp -0
Giang cùng gia đình trong lễ tốt nghiệp tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Mẹ của em (thứ hai từ trái sang) từng là Thủ khoa tốt nghiệp của trường Trung học Ngân hàng 4 – Trung ương

Trúng tuyển ngành Kiểm toán hệ thường, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nam sinh quyết định thi lên hệ chất lượng cao sau khi tìm hiểu về lợi ích của chương trình đào tạo.

Theo Giang, ở chương trình chất lượng cao, sinh viên được đào tạo chuyên ngành bằng tiếng Anh. Điều này có thể giúp em rèn luyện tốt hơn về khả năng ngoại ngữ, là lợi thế nếu làm việc tại các công ty của nước ngoài sau này, đặc biệt trong việc tiếp xúc với tài liệu chuyên ngành hay giao tiếp.

Để trúng tuyển chương trình chất lượng cao, Giang phải vượt qua 3 bài thi, gồm viết luận, bài thi tiếng Anh và vòng phỏng vấn trực tiếp với các thầy cô.

Chỉ duy nhất một môn học không đạt điểm A+

Đinh Viết Giang đứng đầu đợt tốt nghiệp năm 2023 của Viện Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với GPA (điểm trung bình chung học tập) 3,99/4.0, chỉ duy nhất một môn (Pháp luật đại cương) không đạt điểm A+.

Theo Giang, môn học này rơi vào ngay đầu kỳ 1 của năm nhất, khi em chưa tìm được phương pháp học và ôn tập hiệu quả nhất. Em chỉ đạt 8.4 (thang điểm 10) cho môn học này, thiếu 0,1 để đạt điểm A (8.5 – 9.9 điểm). Ở các môn học còn lại, Viết Giang duy trì phong độ ấn tượng với tất cả điểm A+ (9.0 – 10 điểm).

Chia sẻ kinh nghiệm để đạt được điểm số GPA gần như tuyệt đối, Viết Giang cho biết em thường lên kế hoạch học tập ngay từ khi bắt đầu một kỳ học mới, tự đọc và nghiên cứu tài liệu trước khi đến lớp, tập trung 100% vào bài giảng, ghi chép bài giảng có hệ thống, trao đổi với giảng viên tại lớp học,…

Khi nghe giảng hay đọc tài liệu, em thường sử dụng phương pháp Chia đôi vở ghi (học hỏi từ TS Giáo dục Chi Nguyễn – kênh Youtube The Present Writer). Theo đó, ở bên trái trang giấy, Giang sẽ ghi lại các ý chính của bài giảng hay tài liệu, bên phải trang giấy ghi lại các câu hỏi, thắc mắc và ý kiến riêng. Bằng phương pháp này, em nghe giảng và đọc tài liệu hiệu quả hơn, có ý kiến để phát biểu, kiến thức đã học cũng được khắc sâu thêm.

Bên cạnh đó, nam sinh không chờ đến cuối kỳ mới ôn tập mà tập trung vừa học, vừa ôn ngay trong kỳ. Điều này giúp việc ôn thi sau này nhàn hơn, chỉ cần đọc lại slide, giáo trình, vở ghi là đã nhớ lại những kiến thức đã học.

Thủ khoa Trường ĐH Kinh tế Quốc dân được nhận vào Big 4 khi chưa tốt nghiệp -0
Viết Giang cùng các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc được trao Học bổng chương trình Cao học Kinh tế phát triển Việt Nam – Hà Lan

Để quản lý thời gian khi ôn thi, Giang thường sử dụng ma trận Eisenhower giúp đặt lựa chọn và ưu tiên cho việc cần làm trước. Ma trận này là một mô hình gồm có 4 tiêu chí: Khẩn cấp, Không khẩn cấp, Quan trọng, Không quan trọng.

Theo đó: Khẩn cấp và quan trọng (nhiệm vụ cần phải làm ngay lập tức); Quan trọng nhưng không phải khẩn cấp (nhiệm vụ nên lên kế hoạch để làm sau); Khẩn cấp nhưng không quan trọng (nhiệm vụ nên uỷ thác cho người khác); Không khẩn cấp cũng không quan trọng (nhiệm vụ phải được loại bỏ hoặc làm khi có thời gian rảnh, nghỉ ngơi).

Để tập trung tốt nhất trong quá trình học tập và làm việc, em cũng sử dụng phương pháp Pomodoro – phương pháp làm việc theo chu trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút và lặp lại làm 25 phút, nghỉ 5 phút. Trong 5 phút nghỉ, em thường chọn những hoạt động đơn giản như đi uống nước, ngồi thư giãn, hít thở, thay vì những hoạt động có thể gây phân tâm như xem điện thoại.

Ngoài ra, Giang luôn đặt deadline (thời hạn phải hoàn thành công việc) cho mọi việc. “Em nhận ra với một công việc, nếu để deadline quá dài thì thường đến gần deadline mình mới tập trung hết sức lực để làm. Nên em sẽ chủ động chia deadline gần hơn, để có động lực tập trung nhất, hoàn thành công việc sớm nhất”, nam sinh chia sẻ.

Lọt top 10 Sinh viên tiêu biểu Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với tỷ lệ cạnh tranh cao

Ngoài thành tích xuất sắc trong học tập, Đinh Viết Giang còn là một cán bộ Đoàn năng nổ. Giang tham gia Ban Văn phòng Đoàn trường (1 trong 7 ban chuyên môn của Đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân) ngay từ kỳ 2 năm nhất. Đến năm ba đại học, em được bầu làm Phó Trưởng Ban Văn phòng Đoàn trường, phụ trách chính mảng Quản lý Điểm hoạt động Đoàn, bao gồm công tác cấp điểm hoạt động Đoàn cho các chương trình tổ chức trong trường, công tác nhập điểm hoạt động Đoàn lên hệ thống, đổi điểm hoạt động Đoàn.

Ngoài ra, em cũng tham gia hỗ trợ tổ chức các công tác của Đoàn trường như nhận xét sổ Đoàn toàn khóa và chuyển sinh hoạt Đoàn cho sinh viên năm cuối, tiếp nhận sinh hoạt Đoàn cho sinh viên năm nhất,…

Thủ khoa Trường ĐH Kinh tế Quốc dân được nhận vào Big 4 khi chưa tốt nghiệp -0
Giang cùng Ban Văn phòng và Bí thư Đoàn trường

Giang cũng có nhiều thành tích trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Em là chủ nhiệm đề tài “Ảnh hưởng của dịch chuyển xã hội đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam: Vai trò của vốn con người”, đạt giải Nhì giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2022. Đề tài này hướng tới những chính sách giảm bất bình đẳng về giáo dục, khiến cho mọi người có cơ hội bình đẳng hơn, để dịch chuyển xã hội đi lên và có những tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Bên cạnh đó, Giang là đồng tác giả bài viết được công bố trên Kỷ yếu Hội thảo Khoa học Quốc tế: “Các vấn đề kinh tế -xã hội và môi trường trong phát triển” lần thứ 15 – ICSEED 2022, do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường Đại học Khon Kaen (Thái Lan) tổ chức; Đồng tác giả bài viết được đăng trong Kỷ yếu Hội thảo Khoa học Quốc gia “Lao động – việc làm của Việt Nam trong bối cảnh mới” năm 2022, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Đề tài “Ảnh hưởng của dịch chuyển xã hội đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam: Vai trò của vốn con người” do nam sinh thực hiện cũng được 3 cơ quan/tổ chức xác nhận ứng dụng trong thực tiễn gồm: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Tuyên Quang; Hội Khuyến học tỉnh Vĩnh Phúc; Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Giang tâm sự, việc tham gia nghiên cứu khoa học giúp em phát triển được rất nhiều kỹ năng như chạy mô hình, phân tích kết quả, kỹ năng viết,… Đây đều là những kỹ năng cần thiết cho việc phát triển lên các bậc học cao hơn.

Với những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học cũng như hoạt động Đoàn, Đinh Viết Giang được vinh danh trong Top 10 Sinh viên tiêu biểu Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2022; Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” TP. Hà Nội năm học 2021 – 2022; Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trường năm học 2020 – 2021 và 2021 – 2022.

Thủ khoa Trường ĐH Kinh tế Quốc dân được nhận vào Big 4 khi chưa tốt nghiệp -0
Viết Giang nhận Danh hiệu “Sinh viên tiêu biểu Trường Đại học Kinh tế Quốc dân”

Trong đó, Danh hiệu “Sinh viên tiêu biểu Trường Đại học Kinh tế Quốc dân” là danh hiệu rất danh giá mà nếu chỉ đặt kế hoạch một năm, hai năm sẽ không thể đạt được, khi tỷ lệ cạnh tranh là 10/25.000 sinh viên. Danh hiệu này xét theo 3 lĩnh vực, gồm học tập và nghiên cứu khoa học, hoạt động Đoàn và các thành tích ở cuộc thi trong và ngoài trường.

Nhận lời mời thực tập từ công ty Big 4 ngay năm thứ ba đại học

Bảng thành tích của Viết Giang trở nên ấn tượng hơn khi em nhận được lời mời (offer) thực tập từ công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam (1 trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất – Big 4) ngay từ năm thứ ba đại học, qua thành tích top 10 cuộc thi Pathway to Strategic Businiess Leader 2022 (Con đường trở thành nhà lãnh đạo chiến lược 2022).

Cuộc thi được phối hợp tổ chức bởi Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY Vietnam) và Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc Việt Nam (ACCA Vietnam).

Tới kỳ 2 năm cuối, Giang tham gia thực tập tại Công ty Ernst & Young Việt Nam và nhận được lời mời (offer) làm nhân viên chính thức tại Công ty. Hiện nay, em đang là nhân viên chính thức của Ernst & Young Việt Nam.

Giang cho biết được tiếp xúc trong môi trường của công ty kiểm toán Big 4 là cơ hội rất lớn, là ước mơ của hầu hết sinh viên học chuyên ngành Kiểm toán. Do đó, em muốn tận dụng cơ hội này của bản thân.

Thủ khoa Trường ĐH Kinh tế Quốc dân được nhận vào Big 4 khi chưa tốt nghiệp -0
Viết Giang trong ngày nhận Học bổng Pathway to Strategic Businiess Leader 2022 của EY và ACCA

Song song với đó, em dự định học Cao học Kinh tế phát triển Việt Nam – Hà Lan, theo chương trình liên kết giữa NEU và ĐH Erasmus Rotterdam Hà Lan (Erasmus University Rotterdam – Hạng 1 về Đào tạo Kinh tế, Tài chính ở Hà Lan (theo QS 2023), Hạng 69 thế giới (theo Times Higher University Ranking 2023)).

Trước đó, Viết Giang đã được Khoa Kinh tế học, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trao Học bổng là 50% học phí của chương trình này.

“Làm kiểm toán độc lập, ngoài việc cung cấp dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính thì việc đưa ra lời khuyên cho khách hàng để cải thiện về quy trình, hoạt động, tài chính của công ty khách hàng được đánh giá là điểm khiến khách hàng có tiếp tục lựa chọn dịch vụ do công ty mình cung cấp nữa hay không. Bởi vậy, em đánh giá việc học cao học chương trình này là cần thiết”, Giang cho hay.

Cre: Nguyễn Liên (https://daibieunhandan.vn/)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Nội bộ

Lãnh đạo Trường trao đổi và làm việc với các giảng viên nước ngoài đang giảng dạy các chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao và Phân tích kinh doanh  10/06/2024

11, Tháng 06, 2024
Nội bộ

Sôi nổi, thú vị và bổ ích tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp – NEU Open Day năm 2024 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

27, Tháng 05, 2024
Nội bộ

Khai mạc bảo vệ chuyên đề thực tập cho 967 sinh viên chương trình Chất lượng cao khóa 62

07, Tháng 05, 2024