20, Tháng 06, 2023

áng ngày 14/6/2023, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức thành công Toạ đàm công giới “Chương trình đào tạo cử nhân Chất lượng cao Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng”.Quang cảnh Tọa đàm

Tham dự Toạ đàm, về phía đại biểu ngoài trường có, bà Phạm Thị Lan Hương – Tổng Giám đốc CTCP Vinafco, Phó Chủ tịch Hiệp hội Logistics Hà Nội; ông Phạm Duy Khánh – Phó Tổng Giám đốc VNI Logistics; ông Trần Danh Khoản – Trưởng phòng điều phối Nestle Việt Nam; bà Nguyễn Thị Việt Hà – Giám đốc Khu vực miền Bắc Vietjetair Cargo; TS. Phạm Xuân Đại – Tổng Giám đốc CTCP Tôm Miền Nam Vinashrimp; ông Lê Minh – Giám đốc Vina Logistics; bà Trần Lê Hồng Vân – Quản lý cấp cao T&C Consulting; ông Trần Đức Nghĩa – Chủ tịch Hiệp hội Logistics Hà Nội; bà Nguyễn Thu Thuỷ – Trưởng đại diện Tập đoàn STC – Hà Lan tại Việt Nam; ThS. Tô Thị Hằng – Trưởng ban đào tạo, Viện Nghiên cứu & Phát triển Logistics Việt Nam (VLI); cùng đông đảo đại biểu là những chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ quản lý, cán bộ nghiên cứu, giảng viên các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu và đại diện các doanh nghiệp, tổ chức.

Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng; TS. Vũ Văn Ngọc – Viện trưởng Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC & POHE; PGS.TS Tạ Văn Lợi – Viện trưởng Viện Thương mại & Kinh tế Quốc tế; cùng các thành viên Hội đồng KH&ĐT; đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm.

PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng phát biểu

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng khẳng định, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực logistics đang được các trường đại học và doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, để nhân lực logistics đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, có đủ trình độ chuyên môn, việc tăng cường hợp tác, kết nối giữa các trường đại học và doanh nghiệp là yêu cầu cấp thiết. Trên thực tế, chúng ta đã có những bước đi quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Tuy nhiên, còn rất nhiều việc phải làm để nâng cao chất lượng và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động. Đây cũng là tiền đề quan trọng để Trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự thảo chương trình đào tạo chính quy bậc Cử nhân Chất lượng cao ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Với mong muốn đào tạo một lực lượng cán bộ trong tương lai mạnh về trình độ chuyên môn, am hiểu về chính sách pháp luật, có kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế xã hội đang ngày một phát triển.

PGS.TS Bùi Huy Nhượng cũng kỳ vọng buổi Tọa đàm sẽ mang đến nhiều chia sẻ giá trị để giúp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo thực sự đáp ứng nhu cầu xã hội, góp phần đào tạo nguồn nhân lực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và yêu cầu ngày càng cao của quá trình hội nhập.

TS Vũ Văn Ngọc – Viện trưởng Viện Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao & POHE giới thiệu tổng quan về chương trình và triết lý đào tạo Chất lượng caoPGS.TS Tạ Văn Lợi – Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế trình bày về Chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra Chương trình Chất lượng cao Logistics và Quản lý chuỗi cung ứngBà Phạm Thị Lan Hương – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vinafco trình bày về Nhu cầu và kỳ vọng về nhân lực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng từ góc độ doanh nghiệpThS. Tô Thị Hằng – Trưởng ban đào tạo, Viện Nghiên cứu & Phát triển Logistics Việt Nam (VLI) trình bày về Nhu cầu và kỳ vọng về nhân lực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng từ góc độ Hiệp hội ngành nghề (trực tuyến)

Theo nghiên cứu của nhiều tổ chức về Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, cùng Viện nghiên cứu Logistics của Mỹ, ở các nước phát triển chi phí cho các hoạt động logistics chiếm tỷ trọng từ 10 – 13% GDP. Con số này cao hơn 15 – 20% ở các nước đang phát triển. Số liệu trên cho thấy vai trò vô cùng quan trọng của ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Xét trên góc độ thị trường thì ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng chính là một mắt xích rất quan trọng trong quá trình sản xuất, lưu thông và phân phối hàng hóa. Đặc biệt, trong những năm gần đây, sự bùng nổ của công nghệ cũng như các loại hình sản xuất, phân phối, lưu thông hàng hóa và xu hướng toàn cầu hóa đã khiến ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng luôn trong tình trạng “khát” nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây cũng là tiền đề quan trọng để Trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự thảo chương trình đào tạo chính quy bậc Cử nhân Chất lượng cao ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, với mong muốn đào tạo một lực lượng cán bộ trong tương lai mạnh về trình độ chuyên môn, am hiểu về chính sách pháp luật, có kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế xã hội đang ngày một phát triển.

Đoàn chủ tọa điều hành phiên thảo luận mở tại Tọa đàm

Tại Tọa đàm, nhiều ý kiến góp ý, tư vấn của các chuyên gia, các nhà sử dụng lao động đã được đưa ra, qua đó giúp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo thực sự đáp ứng nhu cầu xã hội, góp phần đào tạo nguồn nhân lực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và yêu cầu ngày càng cao của quá trình hội nhập./.

Các đại biểu thảo luận và đóng góp ý kiến tại Tọa đàm