12, Tháng 06, 2023

Sáng ngày 09/6/2023, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức chương trình Tọa đàm công giới đào tạo nguồn nhân lực Chất lượng cao về Thương mại điện tử tại Việt Nam.

Quang cảnh Tọa đàm

Tham dự Tọa đàm, về phía đại biểu ngoài trường có: bà Hà Nhật Linh – Quản lý cấp cao Lazada Việt Nam; TS. Nguyễn Ngọc Tú – Cục Thương mại điện tử & Kinh tế số, Bộ Công thương; ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng Ban Tôn giao thành phố Hà Nội; ông Lê Tiến Sơn – Giám đốc Bán hàng & Truyền thông CTCP Giải pháp Tự động hóa Kỹ thuật Việt Nam; ông Nguyễn Công Thắng – Phó TGĐ CTCP Đầu tư Hải Phát Thủ đô; bà Phạm Thanh Hương – Phó TGĐ CTCP Gigatum Việt Nam; ông Phạm Ngọc Vinh – Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – TB&XH; cùng đông đảo đại biểu là những chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ quản lý, cán bộ nghiên cứu, giảng viên các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu và đại diện các doanh nghiệp, tổ chức.

Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có: PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng; TS. Vũ Văn Ngọc – Viện trưởng Viện Đào tạo TT, CLC & POHE; PGS.TS Tạ Văn Lợi – Viện trưởng Viện Thương mại & Kinh tế quốc tế; các thành viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Hội đồng tư vấn; cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm.

PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD phát biểu

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng chia sẻ, trong những năm gần đây, Thương mại điện tử đã trở thành một lĩnh vực quan trọng và đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Sự phát triển mạnh mẽ của Thương mại điện tử đã mở ra không chỉ cơ hội mà còn cả thách thức đối với các doanh nghiệp và chính phủ. Việc Đại học Kinh tế Quốc dân xây dựng và đưa vào đào tạo chương trình Cử nhân Chất lượng cao chuyên ngành Thương mại điện tử sẽ đáp ứng được xu hướng thế giới, cung cấp được nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội trong bối cảnh 4.0.

Phó Giáo sư Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có khát vọng phát triển lớn, giữ vững vị thế dẫn đầu trong nghiên cứu, đào tạo về Kinh tế – Kinh doanh tại Việt Nam và vươn tầm quốc tế, việc phát triển chương trình đào tạo này sẽ góp phần giúp Nhà trường khẳng định vị thế, thực hiện sứ mệnh và đạt mục tiêu của mình, đồng thời khẳng định hình ảnh, thương hiệu của Trường theo định hướng hiện đại, cập nhật, quốc tế hoá.

TS. Vũ Văn Ngọc – Viện trưởng Viện Đào tạo TT, CLC & POHE giới thiệu tổng quan về chương trình và triết lý đào tạo Chất lượng cao

PGS.TS Tạ Văn Lợi – Viện trưởng Viện Thương mại & Kinh tế quốc tế giới thiệu chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra Chương trình Chất lượng cao Thương mại điện tử

TS. Nguyễn Ngọc Tú – Cục Thương mại điện tử & Kinh tế số, Bộ Công thương chia sẻ kinh nghiệm đào tạo ngành Thương mại điện tử

Bà Hà Nhật Linh – Quản lý cấp cao Lazada Việt Nam trình bày tham luận: Thu hút và phát triển nguồn nhân lực Chất lượng cao cho lĩnh vực Thương mại điện tử

Theo Báo cáo của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cho thấy, trong 10 năm qua, số trường đại học mở ngành đào tạo Thương mại điện tử đã tăng lên đáng kể. Tuy vậy, hiện mới có 30% nhân lực ngành Thương mại điện tử trải qua đào tạo chính quy; 55% đến từ các ngành có liên quan gần (như kinh doanh, thương mại, công nghệ thông tin); 15% còn lại đến từ các ngành nghề khác. Điều này cũng đồng nghĩa dư địa cho các cơ sở đào tạo nhân lực Thương mại điện tử là rất lớn.

Trên thực tế, chúng ta đã có những bước đi quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực Thương mại điện tử tại Việt Nam. Tuy nhiên, còn rất nhiều việc phải làm để nâng cao chất lượng và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động. Đây cũng là tiền đề quan trọng để Trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự thảo chương trình đào tạo chính quy bậc Cử nhân Chất lượng cao Thương mại điện tử với mong muốn đào tạo một lực lượng cán bộ trong tương lai mạnh về trình độ chuyên môn, am hiểu về chính sách pháp luật, có kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế xã hội đang ngày một phát triển. Buổi tọa đàm cũng là dịp để các chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, giảng viên và các cơ quan chức năng cùng nhau thảo luận, chia sẻ và đề xuất các giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về Thương mại điện tử tại Việt Nam.

Đoàn chủ tọa điều hành tại phiên thảo luận mở

Các đại biểu thảo luận và đóng góp ý kiến tại Tọa đàm

Bên cạnh việc chia sẻ với công giới sự cần thiết và nội dung chương trình đào tạo, Toạ đàm cũng hướng tới mục tiêu tiếp thu những trao đổi, đóng góp ý kiến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử, từ đó xây dựng và điều chỉnh khung chương trình đào tạo cho phù hợp với nhu cầu nghề nghiệp thực tiễn của thị trường lao động ngành Thương mại điện tử. Hi vọng rằng, những ý kiến đóng góp được đưa ra tại Tọa đàm sẽ giúp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo thực sự đáp ứng nhu cầu xã hội, góp phần đào tạo nguồn nhân lực Thương mại điện tử chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.