Sự kiện

Trung tâm đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao & Pohe thăm và chúc tết quân đoàn 2

25, Tháng 02, 2015

Trong không khí chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Quang vinh, chào đón xuân Ất Mùi 2015 và hướng đến kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Nhà trường, ngày 7 tháng 2 năm 2015, Trung tâm đào tạo tiên tiến, Chất lượng cao & POHE đã tổ chức cho cán bộ, giảng viên và đoàn viên thanh niên đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ tiểu đoàn thông tin 463, Quân Đoàn 2.

Tham gia chuyến đi có PGS.TS. Bùi Huy Nhượng – Giám đốc TTĐTTT, CLC& POHE, ThS. Đinh Tuấn Dũng- Phó Giám đốc TTĐT, CLC& POHE, PGS.TS.Trần Quý Liên- Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh Nhà trường, ThS. Trần Quý Long – Phó Bí thư Đoàn trường, ThS. Phạm Đan Khánh- Bí thư LCĐ, đ/c Nguyễn Thị Thu Hà – Phó bí thư LCĐ cùng hơn 90 cán bộ lớp, cán bộ Đoàn các chi đoàn trực thuộc Trung tâm.

PGS.TS Bùi Huy Nhượng phát biểu tại buổi giao lưu giữa hai đơn vị

Tham gia đón tiếp đoàn có PGS.TS, đại tá Nguyễn Chính Lý – Phó chủ nhiệm chính trị Quân đoàn 2, Đại tá Trịnh Xuân Tâm – Giám đốc Bảo tàng Quân Đoàn 2, Trung tá Lê Văn Tấn và hướng dẫn viên bảo tàng Nguyễn Thì Kiều Diễm – cán bộ bảo tàng Quân Đoàn 2, Thiếu tá Nguyễn Văn Hiến – Bí thư Đảng Ủy, chính trị viên tiểu Đoàn 463 thông tin, Đại úy Nguyễn Duy Thuyên – Phó tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn thông tin 463 cùng toàn thể chiến sỹ tiểu đoàn thông tin 463.

PGS.TS Đại tá Nguyễn Chính Lý – Phó chủ nhiệm chính trị Quân đoàn 2 phát biểu chào mừng đoàn.

Toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Trung tâm đã dâng hương tưởng niệm và tỏ lòng thành kính đối với các anh hùng liệt đã hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Trong giờ phút thiêng liêng tưởng niệm, cán bộ và sinh viên đều cảm thấy trong lòng trào dâng cảm xúc bồi hồi và xúc động về lịch sử kháng chiến hào hùng của nhân dân ta, đời đời ghi nhớ công ơn của những anh hùng đã cống hiến tuổi xuân vì độc lập chủ quyền dân tộc, cho sự bình yên của đất nước hôm nay.

Cán bộ, đoàn viên TTĐTTT, CLC& POHE dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Binh đoàn Hương Giang

 

Tại Bảo tàng Quân Đoàn 2, đoàn được giới thiệu về lịch sử hào hùng của Quân Đoàn. Quân Đoàn 2 còn có tên gọi là Binh Đoàn Hương Giang. Quân đoàn 2 là quân đoàn chủ lực cơ động của Quân đội nhân dân Việt Nam, được thành lập ngày 17/5/1974, tại Trị – Thiên. Tư lệnh, Chính uỷ đầu tiên của Quân đoàn là các đồng chí Hoàng Văn Thái, Lê Linh. Theo Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 21 Ban chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường quân sự tiến tới thống nhất đất nước, tháng 10/1973 Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ Chính trị thành lập các quân đoàn chủ lực của Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo đó, ngày 17/5/1974, Quân đoàn 2 được thành lập tại Ba Nang – Ba Lòng – Quảng Trị. Sự ra đời của Quân đoàn 2 thể hiện sinh động quy luật về xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Nhiệm vụ chủ yếu của Quân đoàn là tham gia tổ chức các chiến dịch quy mô bằng sức mạnh hiệp đồng binh chủng, thực hiện những đòn tiêu diệt lớn lực lượng địch, phối hợp với các lực lượng tại chỗ và phong trào đấu tranh của quần chúng nhân dân giải phóng hoàn toàn miền Nam. Để thực hiện nhiệm vụ này, yêu cầu đặt ra đối với Quân đoàn là phải xây dựng sức mạnh chiến đấu tổng hợp, sức đột kích mạnh, tính cơ động cao, thành thạo tác chiến tập trung hiệp đồng quân, binh chủng.

Sinh viên thăm Nhà truyền thống Binh đoàn Hương Giang, nơi lưu giữ rất nhiều hiện vật lịch sử

Sau khi thành lập, quân đoàn đã mở các cuộc tiến công đầu tiên thắng lợi ở Thượng Đức, La Sơn – Mỏ Tàu, mở rộng các vùng giải phóng, đánh bại cuộc phản công của Sư đoàn Dù – con át chủ bài của lực lượng tổng dự bị chiến lược của Quân đội Sài Gòn, góp phần để Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng có thêm căn cứ thực tế khi phân tích tình hình, đánh giá so sánh lực lượng địch – ta và hạ quyết tâm chiến lược chính xác. Đầu năm 1975, Quân đoàn 2 đã đẩy mạnh các hoạt động phối hợp chiến trường và tác chiến tạo thế ở Nam Thừa Thiên. Khi thời cơ xuất hiện, cùng với các lực lượng của Quân khu Trị – Thiên và Quân khu 5, Quân đoàn đã tiến công liên tục tiêu diệt và làm tan rã toàn bộ Quân đoàn 1, Quân khu 1 và Sư đoàn hải quân đánh bộ của Quân đội Sài Gòn, góp phần quyết định thực hiện thắng lợi Chiến dịch Trị – Thiên – Huế, giải phóng hoàn toàn Trị – Thiên – Huế và Quảng Nam – Đã Nẵng. Để phát triển ưu thế chiến lược có lợi cho ta trên toàn bộ chiến trường miền Nam, theo Mệnh lệnh của Bộ, Quân đoàn 2 đã tổ chức và thực hiện xuất sắc cuộc hành quân thần tốc trong 18 ngày đêm, tiến công địch trong hành tiến dọc duyên hải miền Trung, góp phần quyết định tiến công đập tan lực lượng, và các tuyến phòng ngự của địch ở Phan Rang, Phan Thiết, Hàm Tân, giải phóng các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Tuy, khu vực phòng thủ từ xa của Quân Ngụy trên hướng Đông, góp phần làm thay đổi cán cân lực lượng gữa ta và địch ở Nam Bộ, mở thông tuyến đường số 1 kéo dài từ miền Bắc tới tận cửa ngõ phía Đông và Đông Bắc Sài Gòn, mở thêm một tuyến đường tiếp tế hậu cần chiến lược, tạo một thế trận chung thuận lợi cả về chiến lược và chiến dịch.

Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Quân đoàn 2 đã tổ chức đội hình chiến đấu có lực lượng đột kích mạnh gồm xe tăng, pháo binh, pháo phòng không và bộ binh, cùng với quân và dân vùng Đông và Đông Nam Sài Gòn tiến công dũng mãnh, tiêu diệt và làm tan rã toàn bộ lực lượng địch phòng ngự trên hướng này, nhanh chóng đưa lực lượng thọc sâu đánh chiếm nhiều mục tiêu quan trọng, Dinh Độc lập, Phủ Tổng thống chính quyền Sài Gòn bắt Tổng thống và toàn bộ nội các chính quyền Sài Gòn; góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, Quân đoàn 2 tiếp tục nhận và hoàn thành thắng lợi nhiều nhiệm vụ khác nhau. Đặc biệt trước yêu cầu của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, Quân đoàn đã thực hiện xuất sắc cuộc hành quân thần tốc từ miền Trung vào mặt trận, phối hợp cùng với các đơn vị bạn, Quân đoàn 2 đã liên tục phản công, tiến công địch, góp phần xứng đáng vào chiến công oanh liệt, đánh bại cuộc tiến công xâm lược của địch ở biên giới Tây Nam và làm tròn nhiệm vụ quốc tế cao cả; giải phóng đất nước Cămpuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, giúp Đảng nhân dân cách mạng Cămpuchia củng cố chính quyền cách mạng cơ sở.

Ngày nay, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Quân đoàn thường xuyên huấn luyện, tổ chức các cuộc diễn tập nghiên cứu, thực nghiệm, kiểm tra với quy mô lớn để từng bước hoàn chỉnh các phương án, hình thức tác chiến mới phù hợp với chiến lược quốc phòng – an ninh của Đảng trong thời kỳ mới; đồng thời nỗ lực xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt, xứng đáng với truyền thống “Thần tốc, táo bạo, quyết thắng” trong chiến đấu; “chủ động, tích cực, sáng tạo” trong xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, ngày càng hiện đại, thực sự là “quả đấm thép” chủ lực của Bộ Quốc phòng.

Với những thành tích vẻ vang trong chiến đấu, Quân đoàn 2 vinh dự được Đảng và Nhà nước tuyên dương Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 28/9/1985.

Thay mặt cho cán bộ, giảng viên, sinh viên Trung tâm PGS.TS. Bùi Huy Nhượng – Giám đốc Trung tâm bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với đại diện lãnh đạo Binh đoàn Hương Giang và mong muốn sẽ có nhiều cơ hội giao lưu và gặp mặt giữa 2 đơn vị để thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa quân và dân, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho sinh viên. Nhân dịp này, cán bộ, đoàn viên và sinh viên Trung tâm đã chúc tết và gửi món quà nhỏ tới các chiến sỹ.

 

Trong buổi chiều cùng ngày, TTĐTTT, CLC& POHE đã đến thăm và chúc Tết tiểu đoàn thông tin 463, đơn vị thuộc Binh đoàn Hương Giang đã có được thành tích xuất sắc trong chiến dịch Hồ Chí Minh cũng như trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Tiểu đoàn thông tin 463 đã vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Buổi giao lưu giữa Trung tâm ĐTTT, CLC& POHE và Tiểu đoàn thông tin 463 chào mừng 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Xuân Ất Mùi diễn ra trong không khí vui tươi ấm áp. Đại diện Tiểu đoàn bày tỏ vinh dự và vui mừng khi được tiếp đón cán bộ và sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân về giao lưu.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiến – Bí thư Đảng ủy Tiểu đoàn thông tin 463 phát biểu chào mừng.

Cũng trong buổi giao lưu, Th.S Đinh Tuấn Dũng – Phó giám đốc Trung tâm, nguyên chiến sỹ của tiểu đoàn 463 vô cùng xúc động ôn lại những kỷ niệm hào hùng của tiểu đoàn trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Th.S nhấn mạnh, những năm tháng rèn luyện trong quân ngũ đã giúp cho mình có bản lĩnh vững vàng để vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chia sẻ với sinh viên và chiến sỹ tiểu đoàn, Th.S mong muốn sau khi hoàn thành nghĩa vụ, các chiến sỹ sẽ được vào học trong các trường đại học và chúc cho tình hữu nghị giữa chiến sỹ với sinh viên ngày càng phát triển.

Th.S Đinh Tuấn Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm, Cựu chiến bình của tiểu đoàn 463 Thông tin anh hùng chia sẻ kỷ niệm về Tiểu đoàn trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử

Cũng nhận dịp Tết Ất Mùi, cán bộ và sinh viên đã gửi tới cán bộ, chiến sỹ tiểu đoàn 463 những món quà nhỏ mang đậm tình quân dân và chúc các chiến sỹ mạnh khỏe, bảo vệ vũng chắc Tổ quốc thân yêu.

PGS.TS Bùi Huy Nhượng thay mặt Trung tâm ĐTTT, CLC & POHE tặng quà và chúc Tết Binh đoàn Hương Giang và tiểu đoàn Thông tin 463.

Các tiết mục văn nghệ giao lưu giữa cán bộ chiến sỹ và TTĐTTT, CLC& POHE nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ phía khán giả.

Trong buổi chiều cùng ngày, Tiểu đoàn thông tin 463 và sinh viên Trung tâm ĐTTT, CLC& POHE đã tham gia đá bóng giao hữu. Cả 2 đội đều tham gia hết mình trong sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Kết quả chung cuộc là 3-1, nghiêng về Tiểu đoàn thông tin 463.

Đội bóng đá Trung tâm đào tạo tiên tiến, Chất lượng cao và POHE và tiểu đoàn Thông tin 463 thi đấu giao hữu.

Buổi giao lưu và chúc Tết Binh đoàn Hương Giang và Tiểu đoàn thông tin 463 diễn ra thành công tốt đẹp. Chuyến đi đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng cán bộ, sinh viên Trung tâm đào tạo tiên tiến, Chất lượng cao & POHE khi được dâng hương tưởng niệm các vị anh hùng, được sống lại thời khắc hào hùng của dân tộc, ngắm nhìn những hiện vật trong chiến tranh, gặp gỡ và giao lưu với những chiến sỹ tâm hồn luôn tươi trẻ. Đây còn là cơ hội tốt để sinh viên được giáo dục về truyền thống yêu nước của quân và dân ta từ xưa tới nay.

Một số hình ảnh khác:

 PGS.TS Trần Quí Liên – Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh nhà trường phát biểu

 

Cán bộ, Chiến sỹ và sinh viên giao lưu

Bài và ảnh: Trung tâm Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE

TIN TỨC LIÊN QUAN

Nội bộ

Lãnh đạo Trường trao đổi và làm việc với các giảng viên nước ngoài đang giảng dạy các chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao và Phân tích kinh doanh  10/06/2024

11, Tháng 06, 2024
Nội bộ

Sôi nổi, thú vị và bổ ích tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp – NEU Open Day năm 2024 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

27, Tháng 05, 2024
Nội bộ

Khai mạc bảo vệ chuyên đề thực tập cho 967 sinh viên chương trình Chất lượng cao khóa 62

07, Tháng 05, 2024